Xây nhà là một quá trình gồm rất nhiều giai đoạn khác nhau. Tuy nhiều người vẫn còn mơ hồ khi nghe đến xây nhà phần thô. Vậy thế nào là xây nhà phần thô? Công đoạn này gồm những việc gì? Chi phí để xây nhà phần thô hết bao nhiêu? Hãy theo chân chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề này.

Xây nhà phần thô là gì?

xây nhà phần thô

Xây nhà phần thô là xây phần khung xương của một ngôi nhà, là xây dựng hệ thống kết cấu bê tông cốt thép chịu lực như: dầm, móng, cột và sàn bê tông). Ngoài ra xây phần thô còn là công đoạn xây hệ thống tường bao, tường ngăn, cầu thang,..

Trong quá trình để xây lên một ngôi nhà công đoạn nào cũng đóng một vai trò quan trọng nhưng việc xây thô là tiền đề cho tất cả các quy trình. Có thể hiểu nếu phần thô được tính toán cẩn thận, chính xác thì các công đoạn về sau càng dễ dàng thực hiện và tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Để một ngôi nhà được chắc chắn và bền vững thì phần khung xương luôn là yếu tố quyết định định. Nguyên vật liệu được chọn để xây phần thô phải đảm bảo chất lượng đạt chuẩn để tạo sự vững chắc cho cả công trình. Ngược lại, nếu phần thô được xây từ những nguyên liệu không đảm bảo tuổi thọ của nhà sẽ giảm và gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Xây nhà phần thô bao gồm những gì?

xây nhà phần thô

Đối với xây dựng thông thường các nội dung công việc gồm các công việc như: 

– Làm nền móng, làm ván khuôn, cắt ghép và lắp dựng sắt, đổ bê tông và xây khối gạch. Những công việc này đòi hỏi tay nghề của người thợ phải cao và có những kiến thức về xây dựng. 

– Sau khi kết thúc phần nền móng thì các thợ xây sẽ bắt đầu xây dựng phần khung nhà. Hệ thống khung nhà bao gồm: cột nhà để để chịu lực và truyền lực xuống đất; dầm nhà kết nối các đầu cột và truyền lực vào các đầu cột; bản sản là phần được đổ lên bộ phần dầm để nâng đỡ các vật thể của nhà; cầu thang là bộ phận kết nối giữa các tầng của căn nhà và tường nhà là phần được xây bằng gạch bao quanh và tường ngăn chia các không gian trong nhà.  

– Những công việc để xây dựng phần khung nhà cũng tương tự như làm móng nhà gồm các công việc: đan sắt, dựng cột, ghép cốp pha, đổ bê tông vào cột sau đó chờ khi bê tông kết lại sẽ tiến hành rút cốp pha và cuối cùng là xây tường.  

Đâu là vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phần thô?

xây nhà phần thô

Xây nhà là một việc trọng đại và xây phần thô quyết định trực tiếp đến tuổi thọ của căn nhà vì thế để đảm bảo chất lượng cho căn nhà các chủ nhà cần lưu ý những điều sau:

– Nguyên vật liệu là một trong những yếu tố mà các chủ nhà và chủ thầu cần phải kiểm tra rõ ràng và kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến độ bền và kết cấu vững chắc của ngôi nhà cũng như tránh xảy ra thâm hụt.

– Trước khi đào móng cần phải xem xét địa hình và vị trí của đất để có thể lựa chọn loại móng tốt nhất. Điều này giúp hạ chế được khả năng sụt lún và đảm bảo an toàn cho nhân công cũng như ngôi nhà. 

– Khi tiến hành làm móng cần chụp lại hiện trạng của công trình đang làm và những công trình lân cận để phục vụ cho việc khi có rủi ro xảy ra.

– Cần chú ý, giám sát chặt chẽ các công tác thực hiện như kiểm tra độ chắc chắn, độ khít của cốp pha để tránh mất nước khi đổ bê tông hay chú ý đến đường điện nước,… 

– Cần giám sát kỹ càng công trình thi công phần thô và lựa chọn nhà thầu uy tín để đảm bảo cho ngôi nhà được chắc chắn và đạt chuẩn.

Chi phí xây nhà phần thô 

Tùy vào từng vùng miền, địa hình và quy mô của công trình mà chi phí xây nhà phần thô sẽ khác nhau. Thông thường chi phí xây nhà phần thô sẽ bao gồm chi phí nguyên vật liệu và chi phí nhân công. Đối với chi phí nhân công hiện nay thường được tính dựa trên diện tích xây dựng. Cách  tính này đảm bảo được tính chính xác bởi có những công trình diện tích xây dựng sẽ nhỏ hơn, lớn hơn hoặc bằng với phần diện tích mặt sàn. 

Có thuê dịch vụ xây nhà trọn gói không?

xây nhà phần thô

Hiện nay nhiều gia đình, nhiều công trình lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói bởi chúng có những ưu điểm sau:

  • Tiết kiệm được chi phí

Các công ty xây nhà phần thô sẽ có những kỹ sư, nhân công chuyên nghiệp có thể tính toán kỹ lưỡng, đưa ra những dự tính chi phí chuẩn xác và không cần phải lo lắng khi vật tư tăng giá và tránh những lãng phí vào các khoản không cần thiết.

  • Kế hoạch xây nhà chỉnh chu

Khi tìm đến dịch vụ xây nhà trọn gói các gia chủ sẽ được tư vấn về mọi khía cạnh và các giải pháp được trình bày rõ ràng tiện cho việc giám sát và thực thi.

Bài viết trên đây là những thông tin liên quan đến xây nhà phần thôDrigoup muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0917 615 616 để được tư vấn và hỗ trợ.